Art Exhibition

Trong khuôn khổ của Photo Hanoi ’23, Noirfoto hân hạnh mang đến triển lãm nhiếp ảnh MAY

Trong khuôn khổ của Photo Hanoi ‘23, Noirfoto hân hạnh mang đến một không gian trưng bày nhiếp ảnh thủ công và nhiếp ảnh nghệ thuật cho công chúng mến mộ nghệ thuật tại Hanoi Studio Gallery ở số 23 Mạc Đĩnh Chi, quận Ba Đình, Hà Nội từ ngày 06/05 đến 21/05/2023.

Khi đời sống vật chất được nâng cao, chúng ta sẽ dần chú ý và chăm sóc đời sống tinh thần và cảm xúc nhiều hơn. Chúng ta luôn tìm kiếm những hình thái nghệ thuật khác nhau để khám phá các lăng kính và cung bậc cảm xúc, của trí tưởng tượng, của sự tò mò và của những dòng cảm nghĩ không ngờ tới. 

Nhiếp ảnh nghệ thuật và thủ công vẫn luôn gần gũi với công chúng yêu nghệ thuật mặc dù các giá trị cổ điển và thương mại của bộ môn này vẫn chưa được nhìn nhận đúng mức. Noirfoto tin rằng việc đẩy mạnh nhận biết và sự trân trọng của công chúng với nhiếp ảnh nghệ thuật và thủ công thông qua các hoạt động triển lãm và tương tác với công chúng sẽ mở ra một thị trường đầu tư nghệ thuật mới, nhiều tiềm năng và trao cơ hội cho các nghệ sĩ và nhiếp ảnh gia phát triển sáng tác một cách nghiêm túc và chuyên nghiệp.

MAY – Một triển lãm bởi Noirfoto

MAY là tháng Năm của mùa hè rực rỡ, của những bông phượng cháy đỏ, của tiếng ve rộn ràng. Giữa những ồn ào ấy, để tâm hồn của bạn được tươi mát và dịu dàng, mời bạn đến với MAY – một triển lãm bởi Noirfoto, khai mạc đầu tháng Năm

Đây không phải lần đầu tiên Noirfoto đến với thủ đô Hà Nội nhưng là sự kiện đặc biệt đánh dấu bước trưởng thành của Noirfoto trên hành trình đưa nhiếp ảnh thủ công & nhiếp ảnh nghệ thuật đến với công chúng yêu mến bộ môn nghệ thuật này. Với ba bộ sưu tập Silver Lining, Eternal FlowLight of Illusion, Noirfoto đưa người xem đi qua những khoảnh khắc giữa con người và thiên nhiên, vừa có sự đối lập, vừa có sự hài hoà để mỗi người có thể chìm đắm nhiều hơn vào những khoảnh khắc ấy.

Triển lãm MAY gồm có 03 bộ tác phẩm:

  1. Silver Lining: Bộ tác phẩm ảnh đen trắng trên chất liệu bạc gelatine, chụp bằng phim bởi nhóm tác giả và rọi thủ công trong phòng tối của Noirfoto.
  2. Light of Illusion: Bộ tác phẩm của Tom Hricko, in hạt màu trên giấy ảnh.
  3. Eternal Flow: Bộ tác phẩm của Phạm Tuấn Ngọc, thực hiện với kỹ thuật in cyanotype trên lụa truyền thống của Việt Nam.

MAY là những áng mây bồng bềnh mơ mộng, cũng là một tuyên ngôn mạnh mẽ của nhiếp ảnh nghệ thuật

Đúng 100 năm trước, nhiếp ảnh gia huyền thoại, Alfred Stieglitz đã hướng ống kính lên bầu trời để chụp lại hàng loạt những hình ảnh về các trạng thái và chuyển động của mây, một thứ tưởng như rất bình thường mà ai cũng có thể nhìn thấy mỗi ngày. Tuy vậy, đó lại là bộ ảnh đầu tiên khám phá và khẳng định tính trừu tượng của nhiếp ảnh, trở thành một thách thức với nghệ thuật truyền thống, bởi một chất liệu tạo hình vốn chỉ được sử dụng với khả năng tái hiện thực tế chính xác của nó (và vì thế, đã chưa được coi là “nghệ thuật”). Stieglitz tuyên bố: “Tôi biết chính xác mình đã chụp cái gì. Tôi biết mình đã làm một thứ chưa ai từng làm… Tôi cũng biết rằng trong một vài “tái hiện” còn có nhiều tính trừu tượng thực thụ hơn là những đại diện đã chết của cái gọi là trừu tượng quá phổ biến bây giờ”. Với tuyên ngôn mạnh mẽ đó, với tính trừu tượng từ bộ ảnh chụp mây đó, nhiếp ảnh đã được khẳng định là một nghệ thuật, với mọi nghĩa của từ này.

Nhiếp ảnh như là một nghệ thuật, vì thế, không phụ thuộc một chủ đề cụ thể mà hướng tới truyền tải cảm xúc hay ý niệm. Những bóng hoa dưới nắng hè, cổng đền tĩnh lặng xưa cũ, bờ biển hay rặng núi xa xăm, thoáng uyển chuyển dịu dàng của sắc xanh trên nền lụa hay ánh sáng lấp lánh trên mặt nước, tất cả đều kể những câu chuyện của riêng mình.

MAY là lời chúc may mắn cho mùa hè

Với một bộ sưu tập các tác phẩm nhiếp ảnh nghệ thuật đa dạng về chủ đề, độc đáo trong kỹ thuật, với nhiều câu chuyện và cảm xúc phong phú từ nhiều tác giả, MAY vẫn hướng tới một mục tiêu chung tôn vinh nhiếp ảnh như một ngôn ngữ nghệ thuật đặc sắc, thú vị, giàu tiềm năng khám phá và sáng tạo. Qua chương trình triển lãm này, Noirfoto hy vọng sẽ đem đến những giá trị mới cho cộng đồng yêu mến nhiếp ảnh, đồng thời khẳng định vai trò và giá trị thẩm mỹ kinh điển của nhiếp ảnh nghệ thuật và nhiếp ảnh thủ công trong thời đại kỹ thuật số. Nếu bạn xem triển lãm, bạn cảm thấy tươi mới, an lành và có sự gắn kết về cảm xúc với các tác phẩm tại đây, MAY xem như đã hoàn thành được sứ mệnh của chính mình. Xin được cảm ơn bạn!

MAY Exhibition_Poster

Đến thưởng lãm MAY, Noirfoto hy vọng người xem sẽ mang về những cảm xúc mới 

Qua chương trình triển lãm này, Noirfoto hy vọng sẽ đem đến những cảm xúc mới cho cộng đồng yêu mến nhiếp ảnh, đồng thời khẳng định vai trò và giá trị thẩm mỹ kinh điển của nhiếp ảnh nghệ thuật và nhiếp ảnh thủ công trong thời đại kỹ thuật số. Ngoài ra, đóng vai trò ban cố vấn trong khuôn khổ Photo Hanoi ‘23, Noirfoto hân hạnh mang đến cho cộng đồng yêu mến nhiếp ảnh tại thủ đô với nhiều hoạt động nhiếp ảnh như là Tọa đàm, Trò chuyện cùng nghệ sĩ, Cyanotype Workshop, Photowalk Workshop, v.v. với thông tin thời gian cụ thể như sau:

  •     Ngày 06.05.2023, 18h-21h: Khai mạc triển lãm MAY 
  •     Ngày 07.05.2023, 10h-12h: Workshop Cyanotype trên lụa Việt Nam (*) 
  •     Ngày 13.05.2023, 15h-17h: Tọa đàm Nhìn lại lịch sử nhiếp ảnh và tiềm năng của nhiếp ảnh nghệ thuật Việt Nam 
  •     Ngày 14.05.2023, 10h-14h: Photo Walk – Chụp phim đen trắng quanh phố cổ Hà Nội
  •     Ngày 21.05.2023, 14h-17h: Curator Tour – Artist Talk
  •     Ngày 21.05.2023, 18h-21h: Bế mạc – Sự kiện tri ân và kết thúc triển lãm May