Workshop

NOIRFOTOCONTEST2024 WORKSHOP SERIES:  TRÒ CHUYỆN CÙNG NHỮNG NGƯỜI NGHỆ SĨ

Noirfotocontest2024 Workshop Series
NOIRFOTOCONTEST2024 WORKSHOP SERIES

Vậy là Noirfotocontest2024, kỳ thứ 6 của Noirfotocontest, một hoạt động thường niên dành cho cộng đồng, phi thương mại, phi lợi nhuận, đã chính thức bắt đầu. 

Trải qua mỗi kỳ, Noirfoto đều nỗ lực tạo ra các hoạt động nhằm nâng tầm yếu tố chuyên môn của cuộc thi, mang đến những lợi ích cho các tác giả dự thi, cộng đồng nhiếp ảnh, và công chúng yêu mến nghệ thuật. Ở kỳ thứ 5 – Noirfotocontest2023, chúng ta đã chứng kiến sự có mặt của Ban Cố Vấn với những tên tuổi lừng lẫy trong các lĩnh vực của mình. Họ đã mang lại những góc nhìn đa dạng về việc đánh giá một tác phẩm nhiếp ảnh thông qua lăng kính của một người sưu tập chuyên nghiệp, hay một đàn anh đã thành danh, hay một người tham gia trực tiếp vào việc tạo bệ phóng cho các content creators có thực lực và sáng tạo một cách chân chính. Tất cả những nỗ lực này, cộng thêm tình yêu nhiếp ảnh nghệ thuật mãnh liệt từ cộng đồng, đã tạo ra các kỳ tích tại Noirfotocontest2023 cả về số lượng bài dự thi, chất lượng bài dự thi lẫn sự lan toả, thể hiện một cách sâu sắc tinh thần “lấp lánh” như trong tuyên ngôn của triển lãm “Sparkles”.

Vậy thì, điều gì đang chờ đợi ở Noirfotocontest2024 kỳ thứ 6?

Trải qua năm kỳ Noirfotocontest, Noirfoto nhận thấy chủ đề phong cảnh, đường phố được khai thác rất nhiều. Tuy nhiên, nhiếp ảnh, như là một ngành nghệ thuật đòi hỏi nhiều hơn ở cái tôi, tư duy, ý tưởng sáng tạo của một người nghệ sĩ/nhiếp ảnh gia. Trong khi đó, các tác giả của cả năm kỳ Noirfotocontest2023 vẫn còn khá e dè với các lĩnh vực như nhiếp ảnh ý niệm, sắp đặt với tĩnh vật, nhiếp ảnh chân dung.

Không thể phủ nhận tài năng và cảm nhận của mỗi nghệ sĩ là điều cần thiết để nắm bắt được những khoảnh khắc đắt giá nhất, nhưng với những thể loại như phong cảnh, đường phố, phần nhiều cái đẹp của nó đến từ tự nhiên, là cái đẹp sẵn có. Còn những thể loại cần sự sắp đặt thì lại đòi hỏi nhiều hơn về tư duy sáng tạo ở mỗi nghệ sĩ. Chính tư duy này làm nên nội hàm và nội lực của một tác phẩm. Bởi vì, mỗi tác phẩm cần phải vượt qua thẩm mỹ của việc tái hiện một thứ có sẵn để xứng đáng là một đại diện của nghệ thuật. 

Vì vậy, Noirfoto sẽ mang đến một chuỗi workshop tập trung bổ sung kiến thức, định hướng nghệ thuật, tìm kiếm cảm hứng và ý tưởng sáng tác, quy trình tư duy sáng tạo về ý niệm… Đây sẽ là một chuỗi workshop được đầu tư rất lớn về mặt chuyên môn, được lên kế hoạch và chuẩn bị nội dung một cách bài bản bởi cả Noirfoto lẫn các diễn giả khách mời. Chuỗi workshop hứa hẹn sẽ mang đến cho những người tham dự cơ hội được “tiến nhập” vào tư duy của những nghệ sĩ/nhiếp ảnh gia đã hình thành, mài giũa phương pháp tư duy của mình và cho ra đời các sản phẩm, tác phẩm được đánh giá cao bởi cả giới chuyên môn lẫn công chúng. Những nội dung trong workshop này chắc chắn sẽ không thể tìm thấy ở bất kỳ đâu khác, và vượt lên khỏi những vấn đề kỹ thuật như thiết bị hay xử lý hậu kỳ…

Để đảm bảo chuỗi workshop sẽ không chỉ dừng lại ở việc truyền cảm hứng, mà còn thật sự đem đến những kiến thức đột phá về chuyên môn, đặc biệt về tư duy và ý tưởng sáng tạo, Noirfoto đã mời những diễn giả là những nhiếp ảnh gia/nghệ sĩ nhiều kinh nghiệm và uy tín. Cùng với sự dẫn dắt bởi nghệ sĩ thị giác Phạm Tuấn Ngọc với vốn kiến thức dày dặn và chuyên môn ấn tượng, chuỗi workshop hứa hẹn sẽ đào sâu vào những yếu tố có tính chất nền móng trong việc phát triển tư duy, nhằm giúp các nhiếp ảnh gia hiểu được một cách chính xác thế mạnh, điểm yếu, phong cách cá nhân… của mình để định hướng rõ ràng hơn cho những sáng tác phía trước.

Mỗi buổi workshop sẽ bắt đầu với phần giới thiệu ngắn về tiểu sử và profile sáng tác của diễn giả, để mỗi khán giả tham dự đều hiểu rõ về nét độc đáo làm nên “thương hiệu” của mỗi người. Sau đó, thông qua các câu hỏi và thảo luận tương tác, các diễn giả sẽ trình bày về kinh nghiệm, trải nghiệm trong quá trình sáng tác nghệ thuật/nhiếp ảnh của mình với các lời khuyên, bài học quý giá dành cho các nhiếp ảnh gia, khán giả tham dự. Vì mỗi diễn giả đều là một người nghệ sĩ với cá tính riêng, sở hữu lăng kính nhìn vào cuộc sống rất riêng, chắc chắn, mỗi buổi workshop sẽ mang đến những nội dung độc đáo. Ngoài ra, phần trình bày sẽ được minh họa bằng các slides hình ảnh và kéo dài trong khoảng 60 phút. Ở cuối buổi workshop, các nhiếp ảnh gia và khán giả tham dự sẽ được tham gia hỏi đáp trực tiếp, tạo điều kiện cho việc khai thác, khám phá và thảo luận sâu hơn về chủ đề của buổi workshop.

Chuỗi workshop sẽ bao gồm 6 workshop với 6 diễn giả khác nhau chia sẻ về 6 chủ đề, từ nhiếp ảnh ý niệm, cho đến nhiếp ảnh tĩnh vật sắp đặt, nhiếp ảnh chân dung, nhiếp ảnh đường phố, nhiếp ảnh phong cảnh… . Workshop dự kiến được tổ chức vào thứ 5 cuối cùng của tháng, kéo dài từ tháng 6 đến tháng 11. Mỗi workshop sẽ diễn ra trong vòng 2.5 tiếng, bắt đầu vào lúc 6:30 tối, tại Noirfoto (Địa chỉ: 131 Dương Văn An, Khu Dân Cư An Phú, TP. Thủ Đức, TP.HCM).  

Chuỗi workshop hướng tới khán giả là các nhiếp ảnh gia, nghệ sĩ, creators đang hoặc sẽ tham gia Noirfotocontest2024 và cả các khán giả yêu nghệ thuật. Đối với các nhiếp ảnh gia, chắc chắn chuỗi workshop này sẽ nâng tầm việc “làm nghề” của các bạn. Đối với các nghệ sĩ, đây là cơ hội hiếm hoi để hiểu một cách sâu sắc, chính xác và có định hướng sáng tạo rõ ràng về việc sử dụng nhiếp ảnh như là một phương tiện nghệ thuật.

Đối với các tác giả đang và sẽ tham dự Noirfotocontest2024, chuỗi workshop này chắc chắn sẽ trang bị cho các bạn những kiến thức quý giá để tạo ra các tác phẩm tốt hơn, khiến mình cảm thấy tự hào và thoả mãn hơn. Đối với công chúng yêu nghệ thuật, chuỗi workshop này hứa hẹn sẽ mang đến những trải nghiệm học thuật thú vị, bởi chúng ta sẽ cùng nhau nhận ra các nguyên tắc hết sức cơ bản và trường tồn của nghệ thuật, dù sử dụng phương tiện gì.

Với toàn bộ kỳ công tổ chức này, Noirfoto mong đợi sẽ có sự tham gia nghiêm túc của các bạn, và chúng ta sẽ chứng kiến thêm nhiều tác phẩm đẹp và sâu rực rỡ xuất hiện trong Noirfotocontest2024, đặc biệt tại vòng triển lãm. Đây cũng là cách mà Noirfoto cùng với đối tác của mình và cộng đồng nhiếp ảnh nghệ thuật chung tay để nâng tầm nhiếp ảnh nghệ thuật Việt Nam.

Nhân dịp này, Noirfoto xin trân trọng cảm ơn FujiFilm – đối tác đồng hành tổ chức chuỗi workshop này. Đây chính là bằng chứng về cam kết của FujiFilm trong việc cùng với Noirfoto – chung tay để tạo ra những thay đổi tích cực trong toàn ảnh nhiếp ảnh nghệ thuật Việt Nam.