Articles

Triển lãm “May”: Hành trình của Tom Hricko trong bộ tác phẩm “Light of Illusion” (LUXUO)

Chắc chắn tất cả chúng ta đã từng một lần đứng trước một khung cảnh mang nhiều ảo giác kỳ lạ mà chúng ta không chắc mình có thuộc về thế giới đó không. Hiệu ứng của màu sắc, của ánh sáng đan xen vào khung cảnh như đùa cợt với đôi mắt của chúng ta, tạo ra nhiều cảm xúc vừa quen thuộc vừa xa lạ, thậm chí gây mất phương hướng nếu chúng ta nhìn sâu vào từng khung cảnh. “Light of Illusion” của Tom Hricko chính là một chuỗi tác phẩm như vậy.

Tom Hricko là một nhiếp ảnh gia nghệ thuật và một nhà giáo dục nhiếp ảnh đến từ nước Mỹ. Ông yêu mến Việt Nam và đã sống và sáng tác tại đây từ năm 1994. Từ hơn 40 năm thực hành nhiếp ảnh nghệ thuật, Tom Hricko trân trọng giới thiệu bộ tác phẩm độc đáo “Light of Illusion” tại triển lãm “May” của Noirfoto.

“Light of Illusion” gồm các tác phẩm được sáng tác trong nhiều năm, trải dài từ Cố đô Huế, bãi biển Vũng Tàu và khu ngoại ô New Haven, Hoa Kỳ của nhiếp ảnh gia nghệ thuật Tom Hricko. Trong bộ này, Tom Hricko mang đến cho người xem năm tác phẩm nhiếp ảnh trắng đen được chụp tại Huế. Đây là một chuỗi tác phẩm khá đặc biệt khi các công trình kiến trúc lịch sử nơi này được chụp lại trong điều kiện ánh sáng phẳng và hoàn toàn không có bóng đổ.

Tom Hricko muốn tạo ra những bức ảnh kỹ thuật giống nhất với những tác phẩm chụp phim phong cảnh đen trắng mà ông đã thực hiện 40 năm trước. Do không có bóng đổ tạo chiều sâu, người xem dễ dàng nhìn thấy các chi tiết trong không gian tác phẩm nhưng lại cảm thấy bối rối và mất phương hướng khi mắt họ không có điểm tham chiếu quen thuộc. Phong cảnh Cố đô Huế khi ấy vừa quen vừa lạ, vừa kinh ngạc vừa nôn nao, vừa xa xôi như ảo ảnh vừa gần gũi ngay trước mắt.

Tiếp đến trong bộ tác phẩm là các tấm ảnh được chụp tại Vũng Tàu, đây vốn là nơi đông vui khách du lịch. Nhưng trong bốn tác phẩm của Tom Hricko, chúng ta gần như nghi ngờ chính đôi mắt của mình về một bãi biển không người, vắng lặng để có thể nghe rõ tiếng vọng của gió, của biển hay của chính những ký ức của bản thân.

Tom Hricko một lần nữa sử dụng ánh sáng phẳng, không có bóng đổ và kỹ thuật khử bão hòa màu sắc để tạo nên ảo ảnh về một vùng biển siêu thực khiến cho người xem vừa muốn bước vào, vừa băn khoăn liệu đó có phải là nơi họ mong chờ được trải nghiệm. Các tác phẩm được chụp tại Vũng Tàu này xuất hiện như một giấc mơ, nơi mà chúng ta đứng chân trần trên cát phẳng, thẫn thờ trước bãi biển vắng lặng.

Gác lại một thế giới ảo ảnh của Việt Nam, ở sáu tác phẩm cuối cùng của “Light of Illusion”, Tom Hricko sẽ dẫn dắt chúng ta dạo quanh những bụi cây rậm rạp ở quê nhà New Haven, Hoa Kỳ. Sáu tác phẩm này với ánh sáng xuất hiện từ nhiều chiều, nhiều điểm khác nhau, tạo cảm giác như ta đang đứng trước cánh cổng mở ra nhiều thế giới tồn tại song song, đan xen với nhau. Khung cảnh thiên nhiên đó trở nên lôi cuốn đặc biệt, mời gọi người xem bước vào một cách hào hứng dù đâu đó dấy lên một nỗi e dè về những điều lạ lùng đằng sau những bụi cây.

Những quầng sáng lạ lùng ánh lên từ cây cỏ đó hấp dẫn Tom Hricko. Ông bắt đầu chụp ảnh những khung cảnh quen thuộc này và xử lý hậu kỳ, điều chỉnh màu sắc và sắc độ để tôn lên các chiều không gian siêu thực đó một cách mạnh mẽ. Đây có lẽ là một bộ tác phẩm độc đáo khi chính cảnh sắc thiên nhiên gần gũi trở có thể tạo ra những mơ mộng về một thế giới khác, đầy những điều kỳ diệu nhưng cũng khó đoán biết.

Tom Hricko, là một nhiếp ảnh gia nghệ thuật và một nhà giáo dục nhiếp ảnh đến từ nước Mỹ. Ông giảng dạy về nghệ thuật nhiếp ảnh và tráng rọi thủ công tại Đại học bang New York tại Purchase, New York và Đại học Fairfield, Connecticut. Tác phẩm của ông nằm trong rất nhiều bộ sưu tập tư nhân và doanh nghiệp, trong đó bao gồm Lincoln Financial Group, Phoenix Mutual, và People’s Bank và được đại diện tại Mỹ bởi Mona Berman Fine Arts, New Haven, Connecticut.

Sau 40 thực hành nhiếp ảnh nghệ thuật, Tom Hricko chia sẻ về quan điểm xuyên suốt cuộc đời mình: “Nhiếp ảnh là một quá trình giúp tôi có thể trích xuất một hình ảnh từ thực tại được chấp nhận hoặc đồng thuận, và biến đổi hình ảnh đó thành một hiện thể của một thực tại khác, có lẽ là song song. Các khía cạnh của quy trình nhiếp ảnh cho phép điều này xảy ra là những ứng dụng và thao tác quang học, ánh sáng, bộ lọc, màu sắc, sắc độ, giấy, hoặc những điều kiện hỗ trợ khác và kích cỡ, bên cạnh các biến số chưa liệt kê. Kết quả cho ra là một vật thể vật lý cho ta cơ hội được liếc nhìn vào một thực tại mới và tách biệt.

Triển lãm “May” diễn ra tại Hanoi Studio Gallery, số 23 – 25 Mạc Đĩnh Chi, phường Trúc Bạch, quận Ba Đình, Hà Nội từ ngày 7 đến hết ngày 21 tháng 5 năm 2023. Tham quan triển lãm tự do hằng ngày từ 10:00 đến 19:00.

Nguồn: Triển lãm “May”: Hành trình của Tom Hricko trong bộ tác phẩm “Light of Illusion”