Bài viết

Những bức ảnh ở Bưu điện Quận Nhất lịch sử trên Kodak Portra 400NC hết-đát

Noirfoto xin giới thiệu bộ ảnh và bài viết đăng trong mục 5 Frames… của emulsive.org do Hồng Lâm Quang Triết hay Trevor Hong – quản lý Marketing của Noirfoto thực hiện.


Những bức ảnh này được xây dựng trên nền tảng là áo dài – trang phục truyền thống của Việt Nam. Áo dài luôn là thứ tôi muốn chụp nhưng có điều là nó luôn sẵn ở khắp mọi nơi trên đất nước – bạn có thể mua nó từ người bán hàng rong, cửa hàng, tiệm may đo…v.v. Vấn đề lớn nhất với diện mạo tôi tìm kiếm lại là một người mẫu “trông Việt Nam”.

Những bức ảnh ở Bưu điện Quận Nhất lịch sử trên Kodak Portra 400NC hết-đát (120 Format / EI 100 / Pentax 67 + SMC Pentax 67 90mm f/2.8)

Trevor Hong. Đăng ngày 08/12/2020. Cập nhật 31/07/2021

Bạn đọc đúng rồi đó, và có thể bạn sẽ thắc mắc là “Trevor, bạn đang ở Việt Nam mà, làm sao mà việc tìm kiếm người mẫu Việt lại khó?

Đương nhiên, có rất nhiều người mẫu Việt ở Việt Nam, nhưng tôi đặc biệt kiếm tìm một người có đường nét khuôn mặt tương tự như phụ nữ miền Nam trước 1975. Với tôi, đó là khuôn mặt Việt “đúng chuẩn”, những khuôn mặt bây giờ bạn thấy có thể rất khác trước đây.

Do vậy, tôi đã thực sự bỏ công mày mò hỏi han và cuối cùng, may mắn thay, tôi tìm được một người. Tên cô ấy là Trúc Mai, cũng là một cái tên rất miền Nam.

Cho buổi chụp hình này, tôi chọn địa điểm là Bưu điện TP. Hồ Chí Minh ở Quận 1, vì đây là bưu điện lâu đời nhất ở Việt Nam, được xây dựng vào cuối thế kỷ 19 dưới thời Pháp thuộc. Địa điểm này, áo dài thiết kế kiểu trước 1975, và một chủ thể với đường nét khuôn mặt cũng mang hơi thở trước 1975, hy vọng là, sẽ ăn khớp với nhau trong những shot hình.

Phim mà tôi chọn là Kodak Portra 400NC đã quá hạn sử dụng, xếp hạng El 100. Máy ảnh là Pentax 67 cùng với ống kính ưa thích nhất của tôi: SMC Pentax 90mm f/2.8. Tôi đo sáng bằng gù đo sáng, lúc chỉ vào khuôn mặt của Trúc Mai. Portra 400Nc là một cuộn phim tuyệt vời theo ý kiến của tôi. Và bởi vì đã hết hạn, nó cho một cảm giác xưa cũ như những bức ảnh trong cuốn an-bom lâu năm tôi vẫn có trong nhà.

Buổi chụp diễn ra rất tốt đẹp, mặc dù chúng tôi cũng gặp phải một vài “paparazzi” cố gắng chụp lén một vài bức ảnh miễn phí nhưng tôi đã nhờ bạn bè ngăn chặn đều đó (tôi trả tiền cho Trúc Mai vì đã dành thời gian làm mẫu và không muốn những tay máy khác lợi dụng điều đó và/hoặc tải lên những tấm hình kỹ thuật số của họ lên mạng trước tôi).

Nguồn: https://emulsive.org/articles/5-frames-by-the-historic-ho-chi-minh-city-district-1-post-office-on-expired-kodak-portra-400nc-120-format-ei-100-pentax-67-smc-pentax-67-90mm-f-2-8-by-trevor-hong

Hương Mi Lê dịch